February 8, 2023
cam-nha-khong-giay-to-so-do-tiem-an-rui-ro-cao-hay-thap?

Cầm nhà không giấy tờ rủi ro như thế nào?

Tại những thành phố có tốc độ đô thị hóa lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thì việc vay vốn để kinh doanh, làm ăn,… là một trong những nhu cầu tất yếu. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp không có tài sản gì cầm cố đáng giá trị ngoài nhà, mà bản thân chủ sở hữu chưa có giấy tờ. Lúc này, dịch vụ cho vay theo hình thức cầm nhà không giấy tờ là hình thức tối ưu đối với họ. Vậy cầm nhà không giấy tờ rủi ro như thế nào?

Những giấy tờ đi kèm khi cầm nhà không giấy tờ

Hiện nay, số hộ gia đình hay cá nhân sở hữu nhà chưa được cấp giấy tờ sổ đỏ ở những nơi đô thị hóa cao như Hà Nội và TP HCM đang rất là cao. Ngoài ra còn có một trường hợp nữa cũng rất nhiều đó là giấy tờ tay không có chủ sở hữu. Vậy, thông thường người dân sẽ chọn trường hợp nào để đi vay? Và nếu như có nhu cầu vay vốn mà rơi vào trường hợp này thì cần mang giấy tờ gì theo khi đi vay?

cam-nha-khong-so-do-can-giay-to-gi-di-kem-?
Cầm nhà không sổ đỏ cần giấy tờ gì đi kèm?

Đối với trường hợp cầm nhà không có sổ đỏ mà chính chủ thì ít rủi ro hơn nên nhiều người sẽ chọn phương án này để vay vốn. Và tất nhiên, trường hợp này rất thì nó đơn giản và nhanh chóng hơn trường hợp giấy tờ nhà là chữ viết bằng tay không có chủ sở hữu. Nếu như căn nhà không có sổ đỏ nhưng chủ sở hữu- người đứng tên trên hợp đồng với chủ đầu tư trùng với người mang nhà đi cầm cố thì cần mang theo những giấy tờ như sau:
● Chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu chính chủ( chứng minh thư và thẻ căn cước là điều kiện bắt buộc còn hộ chiếu là phương án thay thế nếu như quên chứng minh thư)
● Bản chính của hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư
● Sổ hộ khẩu của gia đình bạn với địa chỉ cư trú là căn nhà đang mang đi cầm.

Cầm nhà không giấy tờ đi kèm những rủi ro gì?

Mặc dù phương án lựa chọn cầm nhà không có sổ đỏ nhưng chính chủ là phương án tối ưu cho người cần vay vốn gấp mà không có tài sản nào thế chấp hơn nhà ở hiện tại. Thế nhưng, hình thức vay vốn này không được pháp luật Việt Nam bảo hộ, cho nên nó cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định.
Một trong những rủi ro thường gặp đó là việc xác minh nguồn gốc căn nhà không giấy tờ mà đem đi cầm cố khá là khó tìm. Nếu như căn nhà đó là nhà ở đã được một thời gian, thì việc vay vốn chỉ cần chứng thực được các giấy tờ đi kèm ở trên. Thế nhưng, nếu như căn nhà ấy đang xảy ra tranh chấp hay nằm trong diện giải tỏa được đền bù,… thì việc xác minh nguồn gốc căn nhà là rất khó.

cam-nha-khong-giay-to-so-do-tiem-an-rui-ro-cao-hay-thap?
Cầm nhà không giấy tờ sổ đỏ tiềm ẩn rủi ro cao hay thấp?

Một căn nhà không có giấy tờ sổ đỏ cần siêu cạnh tranh về việc xác minh nguồn gốc. Do đó, người đi vay sẽ phải chịu nhiều rủi ro ví dụ như tranh chấp, nếu như thực hiện các hình thức vay tiền và cầm cố.
Kết luận, hình thức cầm nhà có sổ đỏ hoàn toàn có thể thực hiện được. Thế nhưng nó là một hình thức tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đáng được cân nhắc. Do vậy, những thông tin đã đề cập ở trên sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho bạn khi đi mua nhà, nhất định phải lấy được giấy tờ chuẩn chỉ. Có như vậy thì tài sản đấy của bạn mới được nhà nước bảo vệ và các hợp đồng cầm cố cũng tiềm ẩn ít rủi ro hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *