Chống dịch Virus Corona Trung Quốc quá giàu để nhận trợ giúp?

chong-dich-virus-corona-trung-quoc

Theo những thông tin được tìm hiểu, Chủ tịch Ngân hàng Thế Giới (WM) ông David Malpass tuyên bố rằng WB chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc nhằm để chống lại bệnh dịch Virus Corona chủng mới mà không có thể bất cứ khoản vay nào cho đất nước rộng lớn này.

Trả lời phỏng vấn cho phong viên, ông Malpass cho biết Ngân hàng Thế Giới (WB) đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ cho Trung Quốc, bảo gồm đưa ra những khuyến nghị dựa trên những đợt dịch bệnh trước đây, và sẽ không có bất cứ kế hoạch hỗ trợ tài chính nào cho Trung Quốc, bởi đây là một đất nước có nguồn lực rất dồi dào.
Ông Malpass còn nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người chúng ta đều mong muốn sẽ tìm ra được biện pháp quyết liệt để nhanh chóng diệt dịch ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh”.

chong-dich-virus-coronatrung-quoc-qua-giau-de-nhan-tro-giup
Chống dịch Virus Corona Trung Quốc quá giàu để nhận trợ giúp

Ngân hàng Thế Giới được thành lập sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 tái kiến thiết Châu Âu, Ngân hàng Thế giới có khối tài sản 470 tỷ USD trong đó Trung Quốc là một trong những đất nước vay nhiều nhất của WB, với tổng tài sản 14,8 tỷ USD kể từ năm 2011. Và đất nước này cũng là cổ đông lớn thứ 3 của WB sau đất nước Mỹ và Nhật Bản.

“Trung Quốc là đất nước có nguồn dự trữ ngoại hối rất lớn, vì thế, vào khoảng thời điểm này sẽ không có bất cứ một khoản vay mới nào được xem xét cho Trung Quốc” lời phát biểu của ông Malpass, cựu quan chức Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hiện tai, Trung Quốc thông báo đang nắm giữ 3,115 nghìn tỉ USA dự trữ ngoại hối hồi tháng 1 năm 2020.

chong-dich-virus-corona-trung-quoc
Chống dịch Virus Corona Trung Quốc

Ông Malpass nhậm chức chủ tịch WB vào tháng 4 năm 2019 đã từ chối đưa ra ước tính về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do nCoV gây ra đối với sự tăng trường của nền kinh tế thế giới. Hiện nay, tại Trung Quốc có hơn 300 công ty, từ nhiều lĩnh vực như giao thực phẩm tận nơi, cho đến các công ty sản xuất Smartphone đang tìm kiếm khoản vay hơn 8,2 tỉ USD để giảm bớt tác động mà bệnh dịch Covid – 19 gây ra.

Trước khi nhận chức Chủ Tịch, khi ông Malpass còn làm việc tại Bộ tài chính Mỹ vào năm 2017 đã từng chỉ trích WB về việc tiếp tục cho Trung Quốc vay với lãi suất thấp.
Ông cho rằng, nền kinh tế của Trung Quốc quá giàu có nên không cần phải hưởng thêm những ưu đãi. Bởi trong lúc này Bắc Kinh đẩy mạnh việc cho nhiều quốc gia khác vay tiền trung khôn khổ sáng Kiến Vành Đai và Con Đường.
Ông Malpass đã kêu gọi Ngân hàng Thế Giới nên tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước, quốc gia nghèo ở tại Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.