May 29, 2023
chung-minh-kha-nang-tra-no-vay

Làm sao để vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công?

So với các doanh nghiệp lớn, nổi tiếng, hoạt động lâu năm thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại khá khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng. Nếu bạn đang trong tình trạng loay hoay không biết làm sao để vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công? hãy tham khảo qua các điều sau đây.

Cho thấy mục đích vay vốn rõ ràng

Muốn các ngân hàng chấp hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp bạn bên cạnh cung cấp đầy đủ thông tin doanh nghiệp, khoản tiền cần vay thì bạn cần phải cho ngân hàng thấy được mục đích vay vốn là gì. Mục đích này nhỏ hay lớn tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, nhưng phải liệt kê đầy đủ và rõ ràng đề ngân hàng nắm rõ.

phac-thao-muc-dich-vay-von
Phác thảo mục đích vay vốn

Ngân hàng muốn biết mục đích vay vốn của bạn nhằm đánh giá xem bạn có thực sự sử dụng nguồn vốn hợp lý và sử dụng cho doanh nghiệp hay không. Nếu bạn mượn danh nghĩa doanh nghiệp để vay tiền cho cá nhân thì hồ sơ khó mà được chấp nhận.

Có lịch sử tín dụng tốt

Muốn vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công thì người trực tiếp đi vay vốn hoặc ban lãnh đạo doanh nghiệp phải có lịch sử tín dụng tốt, không trễ trong các kỳ thanh toán nợ. Các ngân hàng sẽ kiểm tra tín dụng thông qua báo cáo từ trung tâm tín dụng quốc gia, các nội dung mà ngân hàng sẽ xem qua như sau:
● Tất cả các khoản giao dịch của doanh nghiệp thông qua tín dụng.
● Khả năng trả nợ trong thời gian 12 tháng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thường xuyên trả nợ trễ thì hồ sơ vay vốn sẽ bị trượt.
● Thời gian mà báo cáo tín dụng được tăng tải trên trung tâm tín dụng quốc gia, nhằm kiểm tra tính xác thực của thông tin.

Chứng minh được khả năng trả nợ vay

Bất kỳ ngân hàng nào trước khi cho vay vốn đều kiểm tra khả năng chi trả khoản vay của doanh nghiệp. Thông thường các ngân hàng sẽ đánh giá khả năng này thông qua các tài sản hiện hữu mà doanh nghiệp sở hữu, đồng thời xem xét qua dòng tiền thu vào của doanh nghiệp. Dòng tiền thu vào càng lớn chứng minh khả năng trả nợ vay càng tốt, hồ sơ vay vốn vì vậy cũng dễ dàng được duyệt hơn.

chung-minh-kha-nang-tra-no-vay
Chứng minh khả năng trả nợ vay

Trong một số trường hợp, các ngân hàng còn yêu cầu xác minh tình hình tài chính của chủ doanh nghiệp. Điều này để chắc chắn rằng doanh nghiệp có đủ sức chi trả khoản vay hơn. Vì vậy, khi làm hồ sơ vay tiền các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài sản của cả doanh nghiệp và chủ sở hữu.
Bên cạnh đó, nếu muốn tăng khả năng vay vốn thành công các doanh nghiệp có thể dùng biện pháp thuế chấp tài sản. Những nguồn tài sản mà ngân hàng chấp nhận cho thuế chấp bao gồm bất động sản, trang thiết bị doanh nghiệp hoặc sản phẩm lưu kho.
Trên đây là các bí quyết để vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mong rằng với các chia sẻ này bạn đã biết được phần nào cách để thành công trong việc vay vốn ngân hàng, từ đó góp phần phát triển và thay đổi diện mạo doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *